Notification texts go here Contact Us Buy Now!

Lịch sử về Facebook qua những bức ảnh

Facebook ngày nay được hình thành từ ý tưởng của cậu sinh viên năm 2 Mark Zuckerberg bên trong căn phòng ký túc xá tại Đại học Harvard nổi tiếng.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Facebook là một câu chuyện thành công của Silicon Valley cổ điển: Công ty được hình thành từ ​​một ý tưởng được ấp ủ trong một ký túc xá ở Harvard. Hiện là, một trong những công ty mạnh nhất và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành và người sáng lập, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 34 của mình vào thứ 2. CNBC tính toán , anh ta đã kiếm được trung bình 6 triệu USD mỗi ngày.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Căn phòng Mark Zuchkerberg ở từng thuộc về Wallace Shawn - diễn viên lồng tiếng cho chú khủng long Rex trong phim Toy Story. Tại đây vào cuối năm 2002, Mark đã viết ra trang web mang tên “FaceMash”.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

“FaceMash” lấy ý tưởng từ trang Hot or Not đang nổi tiếng khi đó và sử dụng ảnh của các sinh viên mà anh hack được từ dữ liệu trường Harvard. Dù vi phạm quy chế thông tin sinh viên của Harvard, “FaceMash” đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook - mọi người có thể tìm được nhau online.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Được hưởng ứng từ sinh viên Harvard, Mark vẫn bị kỷ luật và buộc phải gỡ trang “FaceMash”. Ngày 4.2.2004, anh tiếp tục tạo trang TheFacebook.com, mạng xã hội lớn nhất hành tinh (khi đó chỉ xuất hiện trong đại học Harvard) được ra đời.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Một tuần sau đó, Mark bị 3 sinh viên khóa trên là Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss kiện do đã đồng ý thực hiện website mang tên HarvardConnection.com cho họ nhưng anh hủy cam kết và đem ý tưởng đó tạo ra TheFacebook.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Trong vòng một tháng, nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký thành viên của TheFacebook. Đến tháng 3, website mở rộng sang các trường đại học Yale, Columbia và Standford. Cùng những người bạn học của mình, Mark quyết định phát triển trang mạng xã hội theo hướng kinh doanh.
Vài tháng sau đó, TheFacebook bắt đầu xuất hiện quảng cáo, nhằm chi trả cho chi phí liên quan đến máy chủ, cơ sở dữ liệu của người dùng. Cũng trong năm 2004, Mark.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Zuckerberg bỏ học tại Harvard để tập trung phát triển trang mạng xã hội của mình và đổi tên nó thành Facebook.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Năm 2004, Zuckerberg bỏ học Harvard, giống như người sáng lập Bill Gates của Microsoft trước anh.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Công ty Facebook của Mark có chủ tịch đầu tiên là Sean Parker, người đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc Napster. Sau đó, Facebook dời trụ sở đến văn phòng nhỏ tại thành phố Palo Alto thuộc California, Mỹ.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Các luật hôn nhân và quyền con người cũng được Facebook để ý và ủng hộ. Tháng 5.2012, công ty phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu (IPO) và huy động được 5 tỷ USD. Sự phát triển của Facebook khi đó được nhận xét là không thể ngăn cản.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Facebook mua công ty nhắn tin di động WhatsApp, với giá 19 tỷ USD.

lich-su-ve-facebook-qua-nhung-buc-anh

Năm 2014, tròn 10 năm Facebook ra đời, mạng xã hội có đến 1,23 tỷ lượt truy cập mỗi tháng, một tỷ trong số đó đến từ thiết bị di động. Để đáp ứng lượng người dùng khổng lồ, Facebook phải nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhân lực. Trong năm 2016, công ty đã mở rộng thêm khuôn viên cho 2.800 nhân viên.

Tháng 12.2015, quỹ Chan Zuckerberg Initiative được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển các giải pháp chữa bệnh. Dù đầu tư gần hết tiền bạc của mình vào quỹ từ thiện nhưng Mark vẫn có thể điều hành Facebook tiếp tục phát triển và sinh lời.

Nguồn: BI

About the Author

Có những thứ luôn quẩn quanh cuộc đời bạn và đôi lúc không có lời giải thích, liệu rằng đó có phải là duyên số?!

Đăng nhận xét

Cookie Consent
We serve cookies on this site to analyze traffic, remember your preferences, and optimize your experience.
Oops!
It seems there is something wrong with your internet connection. Please connect to the internet and start browsing again.
AdBlock Detected!
We have detected that you are using adblocking plugin in your browser.
The revenue we earn by the advertisements is used to manage this website, we request you to whitelist our website in your adblocking plugin.
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.